Suốt 11 năm gắn bó với nghề bếp, Giao Heo đã quyết định từ bỏ nhịp sống hối hả của thành thị để quay về quê nhà. Quyết định này không chỉ là bước chuyển đột ngột mà còn là sự mở đầu cho một hành trình mới của Giao Heo, hành trình thể hiện và chia sẻ đam mê của anh với khán giả qua nền tảng TikTok.
Giao Heo là ai?
Giao Heo, hay còn được biết đến với tên thật là Hồ Hoàng Giao, là một TikToker, Youtuber tài năng trên mạng xã hội. Anh sinh ra tại Buôn Ma Thuột và hiện đang sinh sống cùng gia đình tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Trước khi chuyển hướng sang sáng tạo nội dung trên TikTok và Youtube, Giao Heo đã có 11 năm kinh nghiệm làm đầu bếp tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Sự đổi mới và thách thức của cuộc sống đã thôi thúc Giao Heo dám thay đổi. Vì vậy, anh đã quyết định chọn con đường mới với công việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng trực tuyến. Giao Heo nhanh chóng chinh phục khán giả trên TikTok với những video ngắn mang đậm tính giải trí và sáng tạo. Khi chia sẻ nội dung hướng dẫn nấu ăn, anh không chỉ chuyển tải kỹ thuật nấu ăn mà còn kết hợp với phong cách hài hước và hóm hỉnh, tạo nên một trải nghiệm giải trí mới mẻ và thu hút đối với khán giả.
Với tài năng và sự sáng tạo của mình, kênh TikTok Giao Heo (@mr.giaoheo) đã thu hút hơn 1,8 triệu người theo dõi và 36.2 triệu lượt thích, đồng thời kênh Youtube Giao Heo đã đạt được nút bạc từ Youtube với 522 nghìn lượt subscribe. Hiện tại tài khoản Facebook cá nhân Giao Heo của anh cũng đạt 112 nghìn người theo dõi.
Những thách thức trước khi bắt đầu sự nghiệp nội dung số
Giao Heo, như nhiều thanh niên khác trong thời kỳ đó, đã phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình định hình sự nghiệp của mình. Gia đình mong muốn anh tiếp tục học đại học, nhưng ước mơ của anh lại nằm ở ẩm thực và mong muốn trở thành đầu bếp. Không từ bỏ hoàn toàn giấc mơ đại học, anh quyết định kết hợp cả hai, vừa học đại học vừa theo đuổi niềm đam mê nấu ăn. Quãng thời gian này, anh đã phải cân nhắc và phối hợp giữa việc học tập và công việc bếp, đối mặt với những thách thức và áp lực từ cả hai hướng.
Sau khi học và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Giao Heo nhanh chóng nhận ra rằng thu nhập từ nghề bếp không đủ để đảm bảo tương lai, do đó, anh quyết định trở về quê để tìm kiếm cơ hội mới. Cùng với vợ, anh mở một quán ăn sáng và cà phê nhỏ tại Bảo Lộc.
Tuy nhiên, cuộc sống lại chẳng bao giờ dễ dàng, khi đợt dịch Covid-19 đột ngột bùng phát, anh buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng nặng nề. Tại thời điểm khó khăn đó, Giao Heo bắt đầu khám phá và “bén duyên” với việc sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok. Qua những thử thách và thất bại, Giao Heo đã tìm thấy một cơ hội mới để chia sẻ đam mê của mình với mọi người.
Thành công đến từ sự kiên trì và sáng tạo
Thành công của Giao Heo ngày hôm nay là kết quả của sự kiên trì và nỗ lực không ngừng trong hành trình xây dựng nội dung số. Thời kỳ đầu khi chuyển hướng sang làm nội dung số không hề dễ dàng. Trước khi chuyển sang nền tảng TikTok, anh đã làm Youtube, tập trung vào review sản phẩm. Giao Heo không ngần ngại chia sẻ về những khó khăn khi anh phải nhận review mà không có đồng nào, và việc liên hệ với các nhãn hàng để họ hợp tác cũng là một thách thức lớn. Trong những năm đầu tiên làm YouTube, anh không nhận được bất kỳ thu nhập nào, nhưng đó không phải là lý do để anh từ bỏ.
Anh tiếp tục kiên trì xây dựng và phát triển kênh của mình, không ngần ngại đổi mới nội dung. Thành công đến khi những video hướng dẫn nấu ăn của anh thu hút sự chú ý và yêu thích từ khán giả. Khi chuyển sang TikTok, khi anh bắt đầu thử nghiệm nhiều xu hướng và thể loại video khác nhau. Một cú twist xuất hiện khi anh làm video về bánh mì sandwich đã mang lại cho anh sự chú ý và phản hồi tích cực từ cộng đồng, từ đó, anh quyết định tập trung vào nội dung ẩm thực.
Nội dung chia sẻ trên kênh TikTok của Giao Heo tập trung chủ yếu vào các công thức nấu ăn ngon và dễ làm. Với kinh nghiệm đa dạng từ nhiều loại bếp khác nhau, anh kết hợp chúng để tạo ra những công thức riêng biệt và dễ thực hiện cho người Việt Nam.
Đặc biệt, nụ cười duyên dáng và tính cách hài hước của Giao Heo đã tạo điểm nhấn cho kênh. Bằng những món ăn độc đáo và cách hướng dẫn hóm hỉnh, anh thu hút được đông đảo người xem, đặc biệt là giới trẻ. Nụ cười và tinh thần lạc quan của anh Giao đã tạo dấu ấn mạnh mẽ, thu hút 1,8 triệu người theo dõi trên kênh. Anh Giao chia sẻ rằng nếu có điều gì làm kênh của anh đặc biệt thì đó chính là nụ cười. Anh tin rằng nụ cười đó sẽ mang lại cho khán giả sự tích cực và thoải mái sau những ngày làm việc mệt mỏi.
Tạo ra niềm vui qua sự sáng tạo
Theo chia sẻ của Giao Heo, quá trình sản xuất một video chất lượng, có độ dài từ 1 đến 3 phút, đòi hỏi sự đầu tư không nhỏ, mất đến 2 ngày từ việc nảy sinh ý tưởng cho món ăn, mua nguyên liệu, nấu ăn cho đến quay và dựng video.
Nếu mắc phải sai sót, anh phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu hết nguyên liệu, anh phải dừng lại và rời khỏi bếp để đi mua thêm. Quay đi quay lại trong khoảng thời gian dài, đôi khi dù đã hoàn thành dĩa đồ ăn, anh cũng không ăn nổi. Đối với những món phức tạp, có khi mất đến một tuần mới có thể hoàn thành.
Để thực hiện các video này, Giao Heo sử dụng một chiếc máy quay được tặng và một bếp dã chiến vì anh vẫn ở nhà thuê. Nhờ kinh doanh và thu hoạch nông sản tại vườn nhà, anh có thêm nguồn thu nhỏ để đầu tư vào thiết bị như đèn và micro để phục vụ công việc làm TikTok của mình.
Sau hai năm sáng tạo nội dung, anh đã đạt giải “Best Cooking” năm 2021 của TikTok với chủ đề “Ăn cùng TikTok”. Nhìn về tương lai, Giao Heo hướng đến việc mở một quán ăn sáng và thành lập một cộng đồng nhằm hỗ trợ các bạn trẻ đam mê sáng tạo nội dung về ẩm thực.
Anh Giao tâm sự, “Khi bắt đầu sáng tạo trên TikTok, tôi khuyến khích các bạn trẻ bắt đầu từ việc mang lại niềm vui cho người khác. Nếu bạn có kỹ năng nấu nướng hay những công thức độc đáo, hãy chia sẻ với mọi người, không nên chỉ nghĩ đến việc trở nên nổi tiếng và kiếm tiền từ TikTok thông qua nấu ăn. Khi chúng ta đặt quá nhiều tâm huyết vào vật chất, sự sáng tạo sẽ mất đi.”
Đầu bếp “bỏ phố về quê” còn chia sẻ thêm, “Qua những gì tôi đang thực hiện, thông điệp tôi muốn truyền tải là nấu ăn không hề khó khăn, mà ngược lại, đó là một niềm vui. Tôi mong muốn nhất là tạo ra sự tích cực trong cuộc sống. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng việc bước vào bếp mỗi ngày không phải là áp lực đáng sợ, mà là một hành động tích cực và thú vị.”